Danh sách cửa hàng

Tinh bột nghệ và bột nghệ có gì khác nhau?

Hai tên gọi “ tinh bột nghệ” và “ bột nghệ” nghe sơ qua tưởng chừng giống nhau, vì thế mà không ít người nhầm lẫn giữa hai khái niệm này. Chỉ khác nhau một chữ thôi nhưng cũng đủ để làm nên một loại có công dụng và hình thức cũng như cách sử dụng khác hẳn. 

1. Khái niệm tinh bột nghệ và bột nghệ:

+ Tinh bột nghệ:- Ngay cái tên ta đã có phần nhận ra tinh bột nghệ là những hạt chất rất nhỏ, thành phần gồm tinh bột và Curumin, trong khi những tạp chất khác như chất xơ, dầu, nhựa nghệ đã được loại bỏ. Chúng được chiết suất nhờ bằng máy móc hiện đại để tách các tạp chất và thu được lượng Curcumin cao. Ngoài ra chúng cũng được sản xuất bằng thủ công nhờ việc sàng lọc qua nhiều lần và được phơi khô để thu được tinh bột nghệ nguyên chất.


+ Bột nghệ:- Bột nghệ thì không cầu kì đến như vậy, hạt chất của nó cũng không nhỏ như tinh bột nghệ. Bột nghệ khá dễ làm, và chủ yếu làm thủ công, người thợ thường đem cắt lát, phơi khô rồi nghiền thành dạng bột. Vì thế bột nghệ còn giữ nguyên chất xơ, nhựa nghệ, dầu và các vitamin, curcumin,..

Chính vì sự khác nhau từ thành phần mà hai loại này có những công dụng cũng không giống nhau.2. Công dụng khác nhau của tinh bột nghệ và bột nghệ.

- Làm đẹp: trong làm đẹp nghệ được coi là thảo dược tuyệt vời rất dễ lấy từ thiên nhiên. Tinh bột nghệ thường được sử dụng để làm trắng da, nhất là vùng da mền nhạy cảm như mặt, lưng. Vì ở vùng da này chủ yếu thẩm thấu chất Curcumin nên tinh bột nghệ khi được chiết suất hết các tạp chất khác sẽ có hiệu quả tốt hơn bột nghệ. Trong khi đó bột nghệ rất hữu dụng làm mờ các vết thâm trên da, đặc trị mụn trứng cá và có khả năng làm mượt tóc.

- Sức khỏe: trong vấn đề sức khỏe người ta hầu hết sử dụng tinh bột nghệ, vì thứ quan trọng sức khỏe cần là curcumin. Tinh bột nghệ có thể kết hợp với một vài ngyên liệu khác như mật ong, dầu oliu, sữa chua,.. để chữa trị các bệnh liên quan đến dạ dày, tiêu hóa, đau đầu, ung thư,… và đồng thời tăng sức đề kháng cho cơ thể.


3. Cách phân biệt tinh bột nghệ và bột nghệ:

- Tinh bột nghệ hòa tan nhanh trong nước, không bị vón cục như bột nghệ.

- Màu sắc  vàng tươi của tinh bột nghệ nhạt hơn màu bột nghệ.

- Khi cho tinh bột nghệ vào miệng thì tan ngay, có mùi rất nhẹ không hắc, không đắng.

Tin Tức Liên Quan

Tinh chất nghệ procumin có những loại nào?
Procumin là một trong những sản phẩm chiết xuất từ nghệ được đánh giá cao về công dụng. Mặc dù có chất lượng tốt nhưng thông tin chi tiết về...
Những công dụng của bột nghệ procumin với sức khỏe
Nghệ là một loại củ được dùng nhiều trong cả làm đẹp và chữa bệnh. Vì vậy, hiện nay có rất nhiều sản phẩm được bào chế từ nghệ như:...
Procumin E sử dụng có tốt không?
Từ lâu nghệ đã được biết đến là một loại củ được sử dụng rất nhiều trong những bài thuốc dân gian với nhiều những công dụng có lợi cho...