Danh sách cửa hàng

Thay vì uống thuốc chữa ợ nóng, hãy thay đổi thói quen sinh hoạt để phòng tránh trào ngược dạ dày thực quản


Nhiều người thường hay có thói quen dùng thuốc với một số bệnh thông thường có tính chất dai dẳng như hắt hơi, sổ mũi, ho, cảm cúm… Điều này cũng đúng với việc dùng thuốc để điều trị chứng ợ nóng - một chứng bệnh phổ biến thường gặp ở nhiều người.

Tuy nhiên, bên cạnh tác dụng chữa bệnh thì mỗi loại thuốc đều có tác dụng phụ, vì vậy mà sau một thời gian dài điều trị, đôi khi những tác dụng phụ này còn gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe nhiều hơn là tác dụng chữa bệnh của thuốc.

Nguyên nhân của chứng ợ nóng

Trái với suy nghĩ của nhiều người, ợ nóng không phải là bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) mà chỉ là một trong những triệu chứng của căn bệnh này. Ngoài ợ nóng, bệnh trào ngược dạ dày còn có những triệu chứng khác như ho khan, đau rát họng, khàn giọng, buồn nôn hoặc nôn, luôn có cảm giác như có một khối u trong họng.

Thông thường, thức ăn khi đi từ miệng xuống thực quản sẽ đi qua một lỗ nhỏ giữa thực quản và dạ dày (cơ vòng thực quản) để đi xuống dạ dày. Sau khi thức ăn đi qua, lỗ này sẽ đóng lại, tuy nhiên trong nhiều trường hợp, lỗ này không đóng lại hoàn toàn gây ra hiện tượng acid dạ dày đẩy ngược từ dạ dày lên thực quản. Chính chất acid này khi đẩy lên sẽ kích ứng thực quản và gây ra hiện tượng ợ nóng.

Ợ nóng thường xảy ra khi vận động ngay sau khi ăn no (đặc biệt là các động tác cúi gập hoặc nằm…) hoặc một số loại thức ăn đặc trưng cũng có thể khiến chứng ợ nóng nặng hơn. Ợ nóng nếu để kéo dài mà không có biện pháp điều trị sẽ dẫn đến trào ngược dạ dày thực quản, gây ra nhiều phiền toái cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe nói chung.

Để điều trị chứng ợ nóng, nhiều người có thói quen dùng thuốc, phổ biến là thuốc ức chế bơm proton (PPIs). Với công dụng chính là giảm tiết acid dạ dày, PPIs không chỉ dùng để điều trị ợ nóng mà được dùng trong điều trị nhiều chứng bệnh dạ dày khác.

Tuy nhiên, ngày nay giới y học đã khuyến cáo, việc lạm dụng loại thuốc này có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng như: suy dinh dưỡng, đau nhức xương khớp, nhiễm trùng, đau tim, giảm trí nhớ… Ngoài ra, PPIs cũng chỉ giúp giảm tiết acid, có tính chất khắc phục chứng ợ nóng tạm thời. Chính vì vậy, thay vì sử dụng thuốc để điều trị tình trạng ợ nóng thì việc điều chỉnh chế độ ăn uống và thiết lập một thói quen sinh hoạt lành mạnh không chỉ đẩy lùi ợ nóng mà còn ngăn được nguy cơ mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Dưới đây là một số lời khuyên từ TS. Jonathan Aviv (Chuyên gia Tai-Mũi-Họng  thuộc trường Sinai Icahn School of Medicine New York, tác giả cuốn sách The Acid watcher diet) về các thói quen sinh hoạt và ăn uống để ngăn ngừa bệnh Trào ngược dạ dày thực quản.

Thừa cân, béo phì

Theo các nghiên cứu, béo phì là một trong những nguyên nhân chính gây ra trào ngược dạ dày thực quản. Một người có trọng lượng cơ thể thuộc nhóm thừa cân có nguy cơ mắc GERD cao gấp đôi so với một người có trọng lượng bình thường. Giảm cân là một trong những cách tốt nhất để phòng tránh trào ngược mà không cần phải dùng thuốc.

Thuốc lá, rượu bia và đồ uống có gas

Bỏ thuốc lá, hạn chế uống rượu và tránh đồ uống có gas cũng là những biện pháp phòng ngừa trào ngược dạ dày thực quản hiệu quả. “Hút thuốc lá và uống rượu giúp làm giảm căng thẳng của cơ vòng thực quản trên nhưng lại gây ra các triệu chứng trào ngược như khan tiếng, chảy nước mắt và khó thở do kích ứng miệng, thanh quản và khí quản”, TS Aviv cho biết.

Thói quen ăn uống và sinh hoạt

Những thói quen như: ăn quá no, nằm hoặc tập thể dục ngay sau khi ăn rất phổ biến và tưởng chừng vô hại nhưng cũng là nguyên nhân gây trào ngược dạ dày thực quản. Những bệnh nhân trào ngược thường được khuyên ăn 5-6 bữa nhỏ mỗi ngày thay vì một hoặc hai bữa chính. Đặc biệt lưu ý, hạn chế hoặc tránh hoàn toàn ăn uống trong khoảng 2-3h trước khi đi ngủ. Ngoài ra, kê cao đầu khoảng 15cm khi đi ngủ cũng giúp hạn chế trào ngược.

Các loại thực phẩm nên tránh và chế độ ăn uống

Hành tây, tỏi, nước ép cam quýt, cà phê và socola là những loại thực phẩm có thể gây trào ngược dạ dày. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng lưu ý, cơ thể mỗi người lại có phản ứng với mỗi loại thức ăn khác nhau. Vì vậy, mỗi người nên tự thử nghiệm và theo dõi sự tiếp nhận của cơ thể để tự tìm ra những loại thực phẩm cần tránh. Tốt nhất, nên xây dựng thực đơn ăn uống cho mình từ 1-2 tuần để có thể theo dõi và điều chỉnh dễ hơn.

Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng gây trào ngược dạ dày. Những thực phẩm giàu chất béo luôn gây khó tiêu và tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh. TS. Avid cũng cho biết những thực phẩm và nước giải khát sản xuất thương mại luôn chứa nhiều chất acid giúp gia tăng mùi vị và hạn sử dụng. Bởi vậy, ông đã đưa ra 1 chế uống độ ăn “28 ngày bình phục” bao gồm những thực phẩm tự nhiên, chưa qua xử lí công nghiệp, các loại thịt nạc giàu protein như thịt nạc gia cầm, cá, lòng trắng trứng, sữa ít béo, các loại đậu (bao gồm cả ngũ cốc nguyên hạt), rau và trái cây không acid.

Những thực phẩm nhiều chất xơ không chỉ đào thải acid tốt mà còn hỗ trợ tiêu hóa và giảm áp lực lên cơ vòng thực quản dưới, giảm cân và giảm viêm.

Cố gắng ăn nhiều rau và hoa quả mỗi ngày cả ăn sống hay đã qua chế biến. Tăng cường ăn những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe như bông cải xanh, cà tốt, củ cải đường, rau lá xanh đậm, táo, berry, chuối, bơ và lê. Các thực phẩm giàu chất xơ hữu ích khác bao gồm hạnh nhân, óc chó, đậu lăng, đậu xanh và đậu lima.

Tin Tức Liên Quan

ProCumin E hỗ trợ điều trị đau dạ dày hiệu quả
Đau dạ dày là một trong những căn bệnh xảy ra ở nhiều đối tượng khác nhau và gây đau đớn, khó chịu ảnh hưởng đến đời sống và sinh...
Tác dụng của ProCumin có như lời đồn?
Bạn đang lo lắng vì nội tiết tố cơ làm cho làm da bạn xấu xí? Bạn đang muốn sử dụng một sản phẩm làm đẹp nhưng không biết nên...
VIÊM LÀ NGUỒN GỐC GÂY RA BỆNH TẬT
Viêm được cho là "nguyên nhân tiềm ần của nhiều bệnh tật”. Nền y học hiện đại ngày nay chỉ tập trung vào chữa trị khi có dấu hiệu phát...