Danh sách cửa hàng

Những điều chưa biết về axit béo Omega-3


Omega-3 thường được biết đến với khả năng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và cá là nguồn thực phẩm giàu omega-3 nhất, đặc biệt là cá hồi. Tuy nhiên, có sự khác biệt nào về hàm lượng omega-3 giữa cá hồi nuôi và cá hồi hoang dã không? Và con người cần tiêu thụ bao nhiêu omega-3 trong chế độ ăn một ngày? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Omega-3 và trái tim

Axit béo Omega-3 đóng vai trò thiết yếu trong bảo vệ sức khỏe con người. Có 3 loại chính của nhóm chất béo chưa bão hòa omega-3 gồm EPA, DHA và ALA, trong đó EPA và DHA là 2 loại omega-3 có nhiều công dụng nhất trong phòng chống các bệnh về tim mạch, bao gồm:

  • Khả năng giảm viêm
  • Duy trì nhịp tim đều đặn
  • Ngăn ngừa sự hình thành các cục máu cản trở lưu thông máu
  • Giảm hàm lượng triglycerides – phân tử vận chuyển chất béo trong máu

EPA và DHA là 2 loại omega-3 giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch

Các chuyên gia dinh dưỡng tin rằng một trong những lý do khiến những người ăn cá ít bị nhồi máu cơ tim hơn là bởi là họ ăn cá thay cho thịt đỏ hoặc các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích, thịt xông khói, hay dăm bông... những loại thịt có chứa nhiều chất béo no không tốt cho cơ thể và rất nhiều muối. Cả hai chất này có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn.

Nhiều cuộc khảo sát trên thực tế đã cho thấy, những người tiêu thụ càng nhiều cá thì nguy cơ mắc bệnh động mạch vành và bệnh tim sẽ càng thấp. Vì thế các bác sĩ khuyên nên bổ sung 2-3 phần cá/tuần vào khẩu phần ăn của mỗi người.

Cá hồi tự nhiên và cá hồi nuôi - Loại nào tốt hơn

Trên thực tế, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra một sự thật khá bất ngờ cho những ai luôn tin tự nhiên là tốt nhất đó là: cá hồi nuôi có hàm lượng DHA và EPA cao hơn hẳn cá hồi ở ngoài tự nhiên.

Trong một nghiên cứu năm 2014 về axit béo trên 76 loại cá từ 6 vùng của Mỹ cho thấy, hàm lượng omega-3 có trong 5 loại cá hồi nuôi thường dao động từ 717mg đến 1533mg/100gr cá, so với các giống cá hồi đánh bắt tự nhiên thì con số này cao hơn khá nhiều.

Cá hồi nuôi có hàm lượng omega-3 cao hơn cá hồi tự nhiên

Chuỗi thức ăn của cá hồi

Để giải thích cho thông tin trên, người ta so sánh chuỗi thức ăn của 2 loại cá: cá hồi nuôi và cá hồi tự nhiên.

Giống như con người, cá lấy omega-3 thông qua nguồn thức ăn mà chúng ăn mỗi ngày. Nguồn thức ăn chính của cá hồi tự nhiên chủ yếu là các loại cá nhỏ, tảo biển - những nguồn cung cấp axit béo có trong môi trường sống của chúng. Ngược lại, thức ăn của cá hồi nuôi là loại thức ăn sẵn có hàm lượng protein cao từ thực vật, động vật và các loại cá khác.

Không chỉ có hàm lượng axit béo omega-3 cao hơn cá hồi tự nhiên, cá hồi nuôi cũng chứa nhiều axit béo no (loại axit béo không cần thiết cho cơ thể) hơn, tuy nhiên các chuyên gia dinh dưỡng đã nghiên cứu và đánh giá, lượng axit béo no này không đáng lo ngại và hầu như không gây ra ảnh hưởng gì xấu tới sức khỏe con người.

Đây là lý do lý giải vì sao lượng chất béo có trong cá hồi nuôi cao hơn cá hồi tự nhiên.

Người ăn chay: Họ lấy nguồn omega 3 từ đâu?

Với những tín đồ ăn chay, trong khẩu phần ăn hàng ngày của họ không có cá và cả trứng, tất cả dinh dưỡng thu nạp vào cơ thể đều được cung cấp từ rau, củ quả. Chế độ ăn uống thanh đạm này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đặc biệt là có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch hơn so với những người ăn nhiều thịt. Tuy vậy, nhiều người vẫn thắc mắc rằng liệu với chế độ ăn như vậy, họ có bị thiếu omega-3 không, có cần bổ sung thêm EPA và DHA từ thực phẩm chức năng hay không?

Câu trả lời là không, nếu như chế độ dinh dưỡng của bạn có bổ sung đầy đủ các thực phẩm giàu ALA như hạt lanh, quả óc chó, hạt bí đỏ, dầu đậu nành, dầu sacha inchi hoặc dầu canola… Một số loại rau xanh như cải bắp, rau bina, cải xoăn cũng cung cấp một lượng nhỏ ALA cho cơ thể.

3 sự thật có thể bạn chưa biết về axit béo omega-3

  • Hai axit béo quan trọng nhất của omega-3 là EPA và DHA được tìm thấy chủ yếu ở các loại cá béo như cá hồi và cá mòi.
  • Axit alpha-linolenic (ALA) – một trong ba loại axit béo của omega-3 lại có nhiều trong các loại thực vật, bao gồm các loại hạt, quả hạch và một số loại rau xanh.
  • Cơ thể chúng ta chỉ có thể chuyển đổi một lượng nhỏ khoảng 8% lượng thức ăn có chứa ALA sang EPA.

Bạn đã bổ sung Axit béo Omega-3 trong khẩu phần ăn hằng ngày chưa?

Tin Tức Liên Quan

Công dụng làm đẹp đơn giản đến không ngờ từ nghệ
Nghệ là một nguyên liệu dễ tìm thấy trong nhà bếp ngoài công dụng làm gia vị trong món ăn, dược liệu, nghệ còn có công dụng làm đẹp.Tẩy da...
Nghệ - Gìn giữ nét thanh xuân theo thời gian
Lão hóa là điều không thể tránh khỏi. Thuật ngữ “lão hóa” để chỉ thời gian tồn tại về mặt sinh học của một tế bào, qua thời gian các...
Những tác dụng chữa bệnh dạ dày từ nghệ
Cuộc sống hiện nay với những món ăn cay nóng, những món ăn chứa rất nhiều chất dầu mỡ cũng như các chất phụ gia trong các món ăn hàng...