Danh sách cửa hàng

Nguyên nhân gây bệnh viêm gan và cách phòng chống

Ngày nay số lượng người mắc bệnh viêm gan ngày càng nhiều và để lại nhiều biến chứng nguy hiểm. Nếu bệnh viêm gan không được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời thì người bệnh sẽ phải gánh chịu những hậu quả nặng nề như xơ gân hoặc nặng hơn là ung thư gan.

Vậy có những nguyên nhân nào gây ra viêm gan và có những phương pháp nào để phòng chống không, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

Viêm gan do virut gây ra.

Có 8 loại vỉrut gây viêm gan đó là A, B, C, D, E, G, siêu vi CMV, EBV. Thường thì virut viêm gan B, C có số lượng người mắc cao nhất và là nguyên nhân gây xơ gan, ung thư gan. Hiện nay mới có vắc xin phòng viêm gan B còn viêm gan C chưa có vắc xin dự phòng. Ở Việt Nam số người mắc đã lên tới khoảng 5 triệu người.

Nguyên nhân thứ 2 đó là sử dụng rượu bia.

Người dân Việt Nam có thói quen sử dụng bia rượu rất nhiều và tỉ lệ người bị gan do rượu bia chỉ đứng sau viêm gan do vi rút. Tại các bệnh viện lượng bệnh nhân nhập viên viêm gan do rượu bia ngày càng gia tăng.

Viêm gan do kí sinh trùng, vi khuẩn.

Thói quen ăn rrau sống, gỏi cá hay các loại thịt tái mang nhiều kí sinh trùng, giun sán, xoắn khuẩn gây ra viêm gan và quá trình điều trị khó khăn. Khi nhiễm sán lá gan hay giun sẽ bị viêm mật., viêm gan cấp tính. 

Viêm gan do thuốc uống.

Có thể bạn ít gặp trường hợp này hơn nhưng vãn xảy ra trên một số bệnh nhân sử dụng thuốc quá liều hay dùng thuốc trong thời gian dài mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ.

Khi mắc những bệnh thông thường bệnh nhân thường dùng thuốc chữa trị nhưng lại không biết cách uống gây ra tình trạng viêm gan.

Những hóa chất có trong môi trường cũng là nguyên nhân gây viêm gan.

Hóa chất có trong khói bụi ô nhiễm, thực phẩm bẩn khi tiếp xúc với cơ thể gây hại cho gan.

Để bảo vệ gan khỏe mạnh hãy thực hiện những phương pháp sau đây:

- Hạn chế việc uống rượu bia, thuốc lá, dùng chất kích thích.

- Chế độ ăn hợp lí đủ dinh dưỡng, tránh ăn nhiều đồ chiên rán và uống đủ nước mỗi ngày.

- Chăm chỉ vận động, thể dục thể thao.

- Khám sức khỏe định kì 6 tháng một lần để nắm rõ tình trạng sức khỏe, nếu phát hiện ra bệnh còn xử lí kịp thời.

- Sử dụng những thực phẩm chức năng bảo vệ gan.

Hy vọng với những thông tin chugns tôi cung cấp các bạn sẽ có được những phương pháp bảo vệ lá gan của mình thật khỏe mạnh. 

Tin Tức Liên Quan

Công dụng làm đẹp đơn giản đến không ngờ từ nghệ
Nghệ là một nguyên liệu dễ tìm thấy trong nhà bếp ngoài công dụng làm gia vị trong món ăn, dược liệu, nghệ còn có công dụng làm đẹp.Tẩy da...
Nghệ - Gìn giữ nét thanh xuân theo thời gian
Lão hóa là điều không thể tránh khỏi. Thuật ngữ “lão hóa” để chỉ thời gian tồn tại về mặt sinh học của một tế bào, qua thời gian các...
Những tác dụng chữa bệnh dạ dày từ nghệ
Cuộc sống hiện nay với những món ăn cay nóng, những món ăn chứa rất nhiều chất dầu mỡ cũng như các chất phụ gia trong các món ăn hàng...