Danh sách cửa hàng

Lợi ích khó tin đến từ những giấc ngủ ngắn

Cuộc sống bận rộng khiến bạn khó có thời gian dành cho giấc ngủ và nếu có thời gian ngủ cũng sợ phải trải qua cảm giác mệt mỏi sau khi thức giấc. Tuy nhiên, quan niệm này là hoàn toàn sai lầm vì trên thực tế khoa học đã chứng minh, một giấc ngủ ngắn khoảng 20 phút không chỉ khiến cho tinh thần bạn trở nên sảng khoái hơn mà còn mang lại nhiều lợi ích khác cho sức khỏe. Cùng tìm hiểu nhé.

Công dụng của giấc ngủ ngắn

Một giấc ngủ ngắn sẽ giúp tăng hiệu suất làm việc và giúp bạn tỉnh táo và tăng khả năng tập trung hơn.

Những giấc ngủ ngắn đều đặn sẽ giúp bạn giải tỏa stress, giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Đồng thời, thời gian từ 1-3h chiều được cho là khoảng thời gian tốt nhất dành cho một giấc ngủ ngắn mỗi ngày. Để nhanh chóng chìm vào giấc ngủ, bạn có thể đắp mặt nạ cho mắt, nằm ngủ tại một nơi tối và đắp thêm một chiếc chăn mỏng.

Nếu bị thiếu ngủ hoặc ngủ không ngon, cơ thể bạn sẽ dễ mệt mỏi, khó chịu, vì vậy những giấc ngủ ngắn với thời lượng vừa đủ sẽ giúp bạn nạp năng lượng cho một ngày dài làm việc. Những giấc ngủ ngắn sẽ là giải pháp tốt hơn so với một tách cà phê - thứ có thể khiến bạn tỉnh táo vào buổi chiều nhưng lại cực kì mất ngủ vào buổi tối.

Thế nào là một giấc ngủ ngắn đúng cách?

Người ta thường nhắc đến REM - giấc ngủ mắt chuyển động nhanh là giai đoạn cuối cùng trong một giấc ngủ sâu, ở giai đoạn này ta sẽ rơi vào trạng thái chìm sâu vào giấc ngủ và có những giấc mơ. Mỗi giấc ngủ REM thường phải kéo dài theo chu kì từ 70-90 phút nên đây là loại giấc ngủ thường diễn ra vào buổi đêm, dùng để nạp lại năng lượng sau một ngày dài làm việc mệt mỏi.

Tuy nhiên nếu bạn đang cần lấy lại sự tỉnh táo vào khoảng giữa ngày để tăng tập trung cho công việc thì một giấc ngủ ngắn dạng non-REM sẽ hợp lý hơn là một giấc ngủ REM.

Không chỉ giúp bạn có thêm năng lượng làm việc, sau mỗi giấc ngủ ngắn 20 phút, cơ thể bạn cũng dễ dàng tỉnh táo và nhanh chóng làm việc trở lại hơn là một giấc ngủ REM kéo dài tới 90 phút.

Bởi vậy, nếu không có nhiều thời gian nghỉ ngơi thì giấc ngủ ngắn non-REM là sự lựa chọn phù hợp cho mỗi giờ nghỉ trưa trong một ngày làm việc dài.

Tin Tức Liên Quan

Công dụng làm đẹp đơn giản đến không ngờ từ nghệ
Nghệ là một nguyên liệu dễ tìm thấy trong nhà bếp ngoài công dụng làm gia vị trong món ăn, dược liệu, nghệ còn có công dụng làm đẹp.Tẩy da...
Nghệ - Gìn giữ nét thanh xuân theo thời gian
Lão hóa là điều không thể tránh khỏi. Thuật ngữ “lão hóa” để chỉ thời gian tồn tại về mặt sinh học của một tế bào, qua thời gian các...
Những tác dụng chữa bệnh dạ dày từ nghệ
Cuộc sống hiện nay với những món ăn cay nóng, những món ăn chứa rất nhiều chất dầu mỡ cũng như các chất phụ gia trong các món ăn hàng...