Danh sách cửa hàng

Đau dạ dày ăn gì, kiêng gì và lưu ý quan trọng về thói quen ăn uống


Đau dạ dày là biểu hiện đặc trưng của tình trạng dạ dày bị viêm loét. Khi bạn bị đau dạ dày, ăn uống không còn là niềm vui mà có thể trở thành nỗi ám ảnh và nguyên nhân của những cơn đau bụng dai dẳng tưởng như không bao giờ dứt. Vì lý do đó, những người bị đau dạ dày thường cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, lâu dần dẫn tới cơ thể bị thiếu chất, sức đề kháng kém và là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý khác.

Nếu chỉ tuân thủ phác đồ điều trị nhưng không có chế độ ăn uống khoa học thì việc điều trị cũng sẽ kéo dài và hiệu quả cũng không tối ưu. Do đó, một chế độ ăn uống hợp lý, cân bằng, đầy đủ dưỡng chất là điều kiện quan trọng để đẩy lùi những cơn đau dạ dày.

Người bị đau dạ dày nên ăn gì?

Nhóm thực phẩm giúp làm lành vết loét và bảo vệ niêm mạc dạ dày

Thực phẩm trong nhóm này gồm có các loại rau xanh như: cải bắp, cải xanh, su hào, bông cải xanh, cải thảo… bổ sung chất xơ, flavonoid, vitamin A, E, K và các loại khoáng chất giúp hỗ trợ tiêu hóa thức ăn, giảm các cơn đau và bảo vệ niêm mạc dạ dày. Nên chế biến các loại rau xanh này bằng cách luộc, hấp thay vì chiên xào với nhiều dầu mỡ ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa của dạ dày và sức khỏe nói chung.

Người bị đau dạ dày cũng nên ăn một số loại thực phẩm khác như: bí đỏ, cà rốt, nghệ, mật ong… Các loại thực phẩm này ngoài tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày và hỗ trợ làm lành vết thương còn có rất nhiều vitamin và khoáng chất giúp tăng cường sức khỏe và sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm.

Đọc thêm: Điều trị dứt điểm viêm loét dạ dày

Nhóm thực phẩm có khả năng giảm axit trong dạ dày

Có 2 loại thực phẩm chính có thể làm được điều này, đó là các thực phẩm có khả năng hấp thu axit như: bánh mỳ, bánh quy, cơm trắng và các loại thực phẩm giàu tinh bột như bột sắn, khoai lang, khoai tây…

Ngoài ra, bị đau dạ dày nên ăn các loại thực phẩm có tác dụng trung hòa axit trong dạ dày như sữa, táo chín, chuối chín, gừng…

Vậy người đau dạ dày nên ăn gì vào buổi sáng? Cho bữa sáng, bạn nên ăn bánh mỳ hoặc các loại cháo kết hợp với các loại hoa quả hoặc nước hoa quả không chua như táo chín, chuối chín để nạp năng lượng cho một ngày mới và giảm đau dạ dày hiệu quả.

Xem thêm: Các món ăn đơn giản chữa viêm loét dạ dày tại nhà

Nhóm thực phẩm có lợi cho tiêu hóa, chống đầy bụng

Người bị đau dạ dày nên ăn các thực phẩm có chứa men vi sinh như: sữa chua, sốt miso hay kim chi do các loại thức ăn này cung cấp các lợi khuẩn hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa nói chung và dạ dày nói riêng. Các men vi sinh có trong các loại thực phẩm trên ngoài khả năng cải thiện sự cân bằng cho hệ vi khuẩn đường ruột còn có thể hỗ trợ loại bỏ vi khuẩn H. Pylori, tác nhân chính gây ra viêm loét dạ dày.

Ngoài ra, một số thực phẩm giàu chất xơ như: yến mạch, quả bơ, rau chân vịt… cũng tăng cường khả năng tiêu hóa, giảm tình trạng thức ăn ứ đọng lại dạ dày, ruột trong thời gian dài và từ đó giảm các cơn đau dạ dày.

Người bị đau dạ dày nên kiêng ăn gì?

Nhóm thực phẩm có tính axit cao

Các loại quả chua như: cam, chanh, xoài xanh, khế, mơ… và nước từ các loại trái cây này sẽ làm tăng tiết axit trong dạ dày, dễ gây kích ứng và tạo cảm giác đau rát tại vết loét. Vì thế, người bị đau dạ dày nên kiêng sử dụng những loại thực phẩm này khi vết viêm loét dạ dày chưa lành hẳn.

Ngoài các loại quả trên, một số loại thực phẩm có tính axit cao khác mà người đau dạ dày không nên ăn là: bún, dưa hành muối, đồ chua, cà muối, giấm, mẻ...

Đồ ăn khó tiêu

Một số loại thực phẩm như: rau cần, khoai môn, củ măng, rau hẹ, và đồ ăn nhiều dầu mỡ dễ gây ra tình trạng đầy bụng, khó tiêu, tạo cảm giác đầy hơi, khó chịu và khiến dạ dày phải co bóp với tần suất lớn. Do vậy, cần hạn chế sử dụng các loại thực phẩm trên để hạn chế làm ảnh hưởng tới các vết viêm loét.

Ngoài ra, mặc dù gạo nếp rất tốt cho dạ dày, nhưng khi nấu thánh xôi, các hạt gạo kết lại với nhau. Người xưa thường nói ăn xôi thường lửng dạ và no lâu là vì xôi rất khó tiêu hóa trong thời gian ngắn. Xôi nằm trong dạ dày trong thời gian dài kết hợp với axit sẽ gây hiện tượng lên men, không tốt cho người bị đau dạ dày. Do đó, chúng ta không nên ăn xôi vào buổi sáng nếu bị đau dạ dày.

Đồ uống có gas và chất kích thích

Các thức uống như coca, bia, rượu, café… dễ gây kích thích niêm mạc dạ dày và khiến vết loét bị tổn thương nặng hơn.

Đồ ăn, gia vị có tính cay nóng

Các loại gia vị như hành, ớt, tiêu… và các đồ ăn có vị cay nóng khác sẽ kích thích tăng tiết axit trong dạ dày, gây kích ứng tại vết loét dạ dày và cản trở quá trình hồi phục.

Lưu ý quan trọng về thói quen ăn uống khi bị đau dạ dày?

Ngoài việc lo lắng khi đau dạ dày nên ăn gì, kiêng gì thì thói quen ăn uống cũng là một yếu tố tác động tới người bệnh viêm loét dạ dày. Cách ăn uống sinh hoạt khoa học đóng một vai trò rất quan trọng trong việc đẩy nhanh quá trình điều trị viêm loét dạ dày và phòng ngừa tái phát về sau.

Tránh ăn uống thất thường

Khi bụng đói, bụng rỗng, thành dạ dày rất dễ bị kích thích bởi axit dạ dày và dễ dẫn đến viêm loét dạ dày cấp và mãn tính. Khi ăn quá no, thành dạ dày bị căng quá mức, thức ăn ở trong dạ dày lâu cũng dễ khiến dạ dày bị viêm loét, nghiêm trọng hơn có thể dẫn tới thủng dạ dày.

Do đó, những người bị đau dạ dày nên ăn đúng giờ, đúng bữa, nên chia thành nhiều bữa ăn nhỏ, không để bụng đói và cũng không nên ăn quá no. Khi ăn nên nhai kỹ và nuốt chậm để nước bọt tiết ra nhiều vừa bảo vệ được niêm mạc dạ dày vừa tránh được những kích thích gây hại.

Không ăn trước khi ngủ

Một giấc ngủ tốt khiến cơ thể được thả lỏng, các cơ quan trong ngoài cơ thể được nghỉ ngơi và điều tiết. Nhưng nếu ăn trong vòng 2 giờ trước khi ngủ thì không những ảnh hưởng tới giấc ngủ mà còn kích thích tiết axit dạ dày, hệ thống tiêu hóa vẫn phải làm việc khi ngủ, lượng máu cung cấp cho dạ dày tăng lên và các cơ quan bên ngoài cơ thể không được điều tiết. Tình trạng này kéo dài cũng sẽ dẫn đến viêm loét dạ dày.

Không vừa ăn vừa làm việc

Khi làm việc tâm trạng thường cẳng thẳng, mệt mỏi. Những tâm trạng này dễ làm tổn thương hệ thống tiêu hóa, khiến mạch máu ở dạ dày co lại, gây khó khăn cho hoạt động tiêu hóa và ức chế tiết dịch tiêu hóa, ảnh hưởng tới sức khỏe dạ dày. Vì vậy, bị đau dạ dày nên ăn cơm cùng bạn bè, người thân và giữ tinh thần vui vẻ, thoải mái khi ăn để có bữa ăn ngon miệng và đảm bảo dạ dày luôn khỏe mạnh.

Trên đây là những lưu ý quan trọng về những đồ nên và không nên ăn khi bị đau dạ dày để có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh và giúp phòng ngừa, tránh tái đi tái lại bệnh đau dạ dày. Các thói quen ăn uống hợp lý, khoa học này sẽ hỗ trợ quá trình điều trị bệnh đau, viêm loét dạ dày hiệu quả và nhanh chóng hơn.

Để lại số điện thoại của bạn tại đây và chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn trong vòng 28 giây để tư vấn (trong giờ hành chính).

Tin Tức Liên Quan

Công dụng làm đẹp đơn giản đến không ngờ từ nghệ
Nghệ là một nguyên liệu dễ tìm thấy trong nhà bếp ngoài công dụng làm gia vị trong món ăn, dược liệu, nghệ còn có công dụng làm đẹp.Tẩy da...
Nghệ - Gìn giữ nét thanh xuân theo thời gian
Lão hóa là điều không thể tránh khỏi. Thuật ngữ “lão hóa” để chỉ thời gian tồn tại về mặt sinh học của một tế bào, qua thời gian các...
Những tác dụng chữa bệnh dạ dày từ nghệ
Cuộc sống hiện nay với những món ăn cay nóng, những món ăn chứa rất nhiều chất dầu mỡ cũng như các chất phụ gia trong các món ăn hàng...