Danh sách cửa hàng

Con đường từ rượu bia tới ung thư gan


Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất trong cơ thể con người, đóng 500 vai trò khác nhau, bao gồm từ việc biến đổi thực phẩm thành năng lượng, tới việc giúp cơ thể loại bỏ các chất thải và khả năng chống lại sự nhiễm trùng - đặc biệt là trong ruột. Tuy nhiên, sẽ có rất ít dấu hiệu để bạn biết rằng gan của mình đang bị tổn thương hoặc gặp vấn đề - cho đến khi mọi thứ trở nên nghiêm trọng.

Rượu là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh về gan như: gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan hay nặng hơn là ung thư gan. Theo thống kê, có tới 37% các ca tử vong bệnh gan xuất phát từ nguyên nhân rượu bia, 10% số người tử vong ở độ tuổi 40 tới 50 là do bệnh gan, các ca bệnh gan cũng đang có xu hướng trẻ hóa.

Ảnh hưởng của rượu bia tới gan

Khi uống rượu, chất cồn có trong rượu được hấp thu nhanh chóng vào máu qua niêm mạc dạ dày và ruột. Toàn bộ lượng máu này sau đó phải đi qua gan trước khi về tim. Bởi vậy, gan là nơi tập trung nồng độ cồn cao nhất. Tế bào gan giải độc bằng cách biến đổi rượu thành CO2 và nước, thải ra ngoài qua nước tiểu và phổi. Song khả năng của gan chỉ có hạn, gan chỉ có thể xử lý được một lượng cồn nhất định mỗi giờ. Nếu lượng rượu thu nạp vào cơ thể quá nhiều, nồng độ cồn sẽ tăng dần trong máu và gan không kịp thải độc cho cơ thể. Ngoài ra, rượu cũng có thể gây ra tổn thương ruột và cho phép các độc tố sinh ra từ vi khuẩn trong ruột xâm nhập vào gan và gây viêm gan.

Qua nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học đã khuyến cáo nồng độ cồn giới hạn mỗi ngày là 1–2 đơn vị quốc tế, trong đó 1 đơn vị bằng 25ml thức uống có cồn 40 độ hoặc 50ml thức uống có cồn 20 độ. Với liều lượng ở dưới mức này, uống rượu có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch và đột quỵ. Khi lượng rượu nạp vào cơ thể nhiều hơn so với khả năng làm việc của gan sẽ dẫn đến tổn thương gan hoặc giết chết các tế bào gan, gây ra các căn bệnh về gan.

Gan nhiễm mỡ do rượu

Là tình trạng mỡ tích tụ trong các tế bào gan gây suy giảm chức năng gan. Quá trình tích mỡ trong gan là do rượu làm giảm quá trình oxy hóa acid béo ở gan, tăng vận chuyển & este hóa acid béo tạo thành trigliceride, ngoài ra rượu còn làm giảm tổng hợp & bài tiết lipoprotein ở gan.

Thông thường, bệnh nhân gan nhiễm mỡ hầu như khó có thể nhận biết thông qua triệu chứng mà chỉ phát hiện bệnh khi làm các xét nghiệm về sức khỏe, một số ít có thể gặp các biểu hiện như: cảm giác mệt mỏi, đầy hơi, khó tiêu, nặng tức ở vùng hạ sườn phải, xét nghiệm máu có tình trạng tăng men gan, tăng triglyceride. Nếu cai rượu ngay tại thời điểm này gan có thể bình phục hoàn toàn sau 4 tới 6 tuần, không gây ra viêm gan & xơ gan.

Viêm gan do rượu

Là tình trạng bệnh lý tổn thương ở gan do rượu gây ra, biểu hiện là tình trạng thâm nhiễm tế bào viêm ở gan & hoại tử tế bào gan, lâu dài sẽ dẫn đến xơ gan.

Ở giai đoạn đầu, viêm gan thường không có triệu chứng rõ rệt, đôi khi người bệnh chỉ cảm thấy mệt mỏi, ăn không ngon, cảm giác đầy bụng, khó tiêu, nặng tức vùng hạ sườn phải, đau khớp, đau cơ, ngứa ngáy khắp người, hoặc chỉ phát hiện tình cờ qua xét nghiệm máu, qua siêu âm, hoặc sinh thiết gan.

Ở giai đoạn này nếu kịp thời ngưng rượu ngay, ngưng rượu tuyệt đối cũng có thể giúp gan phục hồi hoàn toàn hoặc gần như hoàn toàn.

Xơ gan

Là giai đoạn cuối của quá trình viêm gan mãn tính do rượu, trong đó mô gan được thay thế dần bằng các mô xơ làm thay đổi cấu trúc bình thường của gan dẫn đến suy giảm nhiều chức năng quan trọng của gan.

Do khả năng bù trừ rất tốt của gan nên trong giai đoạn đầu các triệu chứng thường không rõ rệt, bệnh nhân vẫn sinh hoạt bình thường và chỉ có vài rối loạn nhỏ như: cảm thấy mệt nỏi, chán ăn, ăn không ngon, đầy bụng, khó tiêu, sợ những thức ăn nhiều dầu mỡ, nặng tức ở vùng hạ sườn phải… Trong giai đoạn xơ gan, tuy việc điều trị có thể gặp nhiều khó khăn nhưng nếu được theo dõi và điều trị đúng, bệnh nhân vẫn có thể giảm triệu chứng và hạn chế được các biến chứng của bệnh.

Ung thư gan

Là một loại ung thư phát triển từ các tế bào gan, thường phát triển trên nền gan xơ.

Giai đoạn đầu khi kích thước khối u còn nhỏ, hầu như không có biểu hiện rõ rệt, chí có thể phát hiện sớm bằng xét nghiệm máu, siêu âm, CT, MRI.

Giai đoạn muộn hơn, kích thước khối u lớn, khi đó bệnh nhân sẽ có các triệu chứng lâm sàng rõ rệt như: mệt mỏi, ăn uống kém, suy kiệt, sụt cân, bụng to ra, vàng da vàng mắt, đau vùng hạ sườn phải, đi cầu ra máu, nôn ra máu.... Ở giai đoạn này, việc điều trị hiệu quả là vô cùng hạn chế.

Nếu không được điều trị, bệnh nhân ung thư gan sẽ tử vong trong vòng 6 – 12 tháng kể từ khi có triệu chứng đầu tiên.

Thường bệnh nhân sẽ tử vong do suy gan nặng dẫn đến hôn mê gan, xuất huyết nặng không cầm được, nhiễm trùng nặng, suy kiệt nặng…

Vì vậy chủ động phòng ngừa và phát hiện sớm các bệnh về gan là rất cần thiết đặc biệt ở những người thường hay sử dụng rượu bia.

Con đường từ rượu bia tới ung thư gan

Lời khuyên cho người phải sử dụng bia rượu thường xuyên

Nếu vì lý do công việc mà bạn cần phải sử dụng bia rượu thường xuyên, hãy cố gắng thực hiện theo những lời khuyên sau để giảm thiểu tác động của rượu bia tới lá gan và sức khỏe của mình:

  • Không sắp xếp lịch nhậu nhiều quá 1 lần trong vòng 3 ngày - 3 ngày là khoảng thời gian tối thiểu để gan hoàn thành quá trình hồi phục của mình. Hãy thử và nhìn ra những kết quả tích cực mà cơ thể cảm nhận được.
  • Ăn nhẹ trước khi uống: Sử dụng đồ ăn nhẹ, ít muối, ít dầu mỡ trong khi uống để giúp làm chậm quá trình hấp thu của rượu bia. Một chế độ dinh dưỡng tốt sẽ hỗ trợ gan hoạt động tốt hơn và cải thiện sức khỏe chung.
  • “Hãy thường xuyên làm SẠCH lá gan của mình”. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm hỗ trợ, phục hồi chức năng gan, trong đó hoạt chất curcumin trong nghệ là sản phẩm được các chuyên gia khuyên dùng không chỉ bởi công dụng tuyệt vời của curcumin với gan mà còn bởi độ lành tính không gây ra các tác dụng phụ cho cơ thể.

Theo các nghiên cứu trên thế giới, chất curcumin trong nghệ có khả năng làm sạch lá gan, kháng viêm, tăng cường chức năng tiêu hóa, đồng thời ngăn chặn quá trình chuyển đổi từ rượu và những chất độc khác sang các hợp chất gây hại cho gan. Ngoài ra, curcumin còn kích thích túi mật sản sinh nhiều mật và giúp dọn sạch các gốc tự do. Đặc biệt, khả năng chống ôxy hóa, tăng sức đề kháng cho cơ thể của curcumin rất có hiệu quả trong giải độc và bảo vệ gan, thanh lọc cơ thể, hỗ trợ gan chuyển hóa mỡ và chất béo, tham gia vào hoạt động chức năng của cơ và các tế bào thần kinh, phân giải glycogen và chuyển hóa lipid, giúp cơ thể chống lại bệnh ung thư.

Tuy nhiên, theo PGS-TS Đào Văn Phan, nguyên Trưởng Bộ môn Dược lý Trường ĐH Y Hà Nội, Curcumin rất ít tan trong nước, nên khi uống rất ít được hấp thu, để đạt hiệu quả, người bệnh phải dùng liều tương đương 2-3 kg nghệ tươi. Chính vì thế, sản phẩm ProCumin của Pro Green Life được sản xuất ứng dụng công nghệ nano giúp cải thiện độ hấp thu vượt trội so với curcumin thường, tăng hiệu quả hỗ trợ điều trị các bệnh về gan. Đây có thể xem là sản phẩm tối ưu và an toàn cho những người thường xuyên sử dụng rượu bia. Chỉ cần một lượng 500mg cho mối lần uống và 1g/ngày sẽ giúp bạn giảm nguy cơ và phòng tránh hiệu quả các bệnh về gan.

Tags: Ung Thư Gan

Tin Tức Liên Quan

Làm thế nào để phân biệt được tinh bột nghệ kém...
Khác với trước kia mọi người luôn tìm tòi đến những sản phẩm được làm từ hóa chất dược phẩm mới mẻ thì ở thời điểm hiện tại có người...
Tìm hiểu về sản phẩm thực phẩm chức năng Procumin
Xã hội ngày càng phát triển, mức sống ngày một nâng cao, theo đó con người cũng chú trọng hơn đến vấn đề sức khỏe cũng như bảo vệ sức...
Nên mua tinh bột nghệ ở đâu?
Tinh bột nghệ là sản phẩm bổ dưỡng, tốt cho sức khoẻ và có thể trị được nhiều bệnh trường kỳ vì vậy nên hầu như gia đình nào cũng...