Danh sách cửa hàng

Cải thiện kinh tế từ nghề trồng nghệ

Không chỉ xuất hiện nhiều ở các nước như Ấn Độ hay Trung Quốc, với rất nhiều những lợi ích kinh tế khác nhau, giờ đây cây nghệ đã trở thành một giống cây trồng được người dân nước ta áp dụng để thoát nghèo. Được biết như là một loài cây dân gian rất dễ trồng và chăm sóc, chiều cao giới hạn ở khoảng dưới 1m trên cả nước xuất hiện rất nhiều những khu vực chuyên canh cây nghệ với năng suất và chất lượng vượt trội, nghề trồng nghệ cũng từ đây mà ra đời.


Ai cũng biết giống cây trồng này gắn liền với nền văn hóa lâu đời của Ấn Độ, tại Việt Nam không chỉ xuất hiện trong những cuốn sách y học từ thời xa xưa đã có rất nhiều câu chuyện, truyền thuyết liên quan đến loài cây này. Nước ta sử dụng nghệ như một phương thuốc dân gian hữu hiệu, dễ tìm và một trong những gia vị không thể thiếu của các món ăn đồng quê. Kể từ khi có những nghiên cứu chính thức về các hoạt chất có trong cây nghệ quý như curcumin, người ta lại càng đẩy mạnh việc trồng và chăm sóc loại cây này. Có thể kể đến những vùng chuyên canh cây nghệ đứng đầu cả nước như : Vĩnh Phúc, Nghệ An, Hưng Yên, Thái Bình… công nghệ trồng và chăm sóc cây nghệ thậm chí đã được triển khai theo mô hình Viet Gap tuy nhiên đầu ra của loại cây này với sản lượng lớn như bây giờ vẫn chưa được vạch ra một kế hoạch cụ thể và chính xác.


Đất trồng nghệ phải là loại đất thịt pha cát nhẹ, đại đa số các vùng trung du và miền núi đều có thể thích hợp để trồng loại cây này. Người ta nhân giống nghệ bằng củ, củ nghệ có màu vàng tươi, mỗi một củ khi ươm mầm xuất hiện từ 2- 3 mắt là có thể đem đi gieo trồng được. Mỗi một ha số lượng giống cần cung cấp khoảng 2000kg, ở Bắc Bộ thời điểm thích hợp trồng rơi vào khoảng từ đầu đến giữa tháng 3 hằng năm.


Thời gian sinh trưởng của cây có thể dài hoặc ngắn, tùy thuộc vào mục đích sử dụng nếu để làm giống có thể thu hoạch khi lá và thân cây đã tán hẳn vào khoảng thời điểm cuối năm . Cây nghệ ra hoa vào khoảng tháng 8, hoa nghệ đặc biệt rất đẹp, mỗi một cụm hoa kép bao gồm nhiều đóa hoa nhỏ xếp xen kẽ, tỏa hương thoang thoảng. Lá nghệ hình elip hay bầu dục, các gân lá xếp song song, cũng có thể đem đi chế biến các món ăn khác nhau.


Sản lượng nghệ có thể rất lớn, một số hộ dân trồng ở Vĩnh Phúc đã đạt tới mức 200 tấn/ năm . Đem lại hiệu quả kinh tế vượt trội. Tuy nhiên, với số lượng đầu ra còn đang rất hạn chế, việc tin tưởng, sử dụng các loại thực phẩm chức năng chiết suất từ nghệ như procumin chính là một trong những cách thức tốt giúp thúc đẩy loại cây trồng này ở nước ta.

 

Tags: Curcumin

Tin Tức Liên Quan

Viêm loét dạ dày do đâu, làm thế nào để điều...
Phần lớn người Việt đều mắc phải các bệnh dạ dày trong đó có viêm loét dạ dày phổ biến hơn cả. Vậy nguyên nhân nào dẫn tới bệnh viêm...
Bệnh viêm dạ dày sẽ khỏi hẳn nhờ kết hợp tinh...
Tinh bột nghệ từ lâu đã được biết đến là một trong những sản phẩm rất tốt cho sức khỏe con người. Bên cạnh hỗ trợ làm đẹp, giảm cân,...
Cách giảm cân bằng tinh bột nghệ vừa hiệu quả lại...
Bên cạnh khả năng hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày, tinh bột nghệ còn được xem là thần dược giúp chị em giảm cân nhanh chóng chỉ sau một...