Danh sách cửa hàng

Các bài thuốc và món ăn chữa viêm loét dạ dày tại nhà


Bảo vệ dạ dày chủ yếu bắt đầu từ thói quen ăn uống, sinh hoạt. Một số món ăn có thể được dùng kết hợp với các bài thuốc giúp chữa trị viêm loét dạ dày, tá tràng hiệu quả. Trong bài viết này, chúng tôi muốn giới thiệu tới bạn một vài bài thuốc đơn giản nhằm hỗ trợ giảm đau, làm liền viêm loét dạ dày. Chúng tôi hy vọng các bài thuốc này có thể giúp ích cho bệnh nhân dạ dày trong quá trình điều trị bệnh. Khi dùng những bài thuốc này, bạn không phải lo đến áp lực kinh tế, nhưng vẫn đạt được hiệu quả cao và không phải lo lắng về tác dụng phụ.

Nước củ sen

Nguyên liệu: Củ sen tươi 300g

Cách chế biến: Củ sen ép lấy 300ml, chia làm 3 phần uống trong ngày.

Công dụng: Mất máu, cầm máu, dùng trong chữa trị chảy máu do viêm loét dạ dày, tá tràng.

Nước cải bắp

Nguyên liệu: Cải bắp 500g

Cách chế biến: Cải bắp rửa sạch, ép lấy nước, mỗi lần uống nửa cốc (100ml)

Công dụng: Thanh nhiệt, chữa trị viêm loét dạ dày, tá tràng, đồng thời là bài thuốc phòng chống ung thư dạ dày.

Dạ dày hầm gừng

Nguyên liệu: Dạ dày lợn ½ cái (300g), gừng tươi 25g.

Cách chế biến: Dạ dày rửa sạch, nhồi gừng vào dạ dày, khâu lại. Cho dạ dày vào nồi, thêm nước, hầm chín, bỏ gừng, dạ dày thái sợi.

Công dụng: Bổ tì hòa vị, dùng trong chữa trị viêm loét dạ dày, tá tràng do tỳ vị hư hàn.

Cháo dê

Nguyên liệu: Thịt dê 250g, gạo tẻ 100g.

Cách chế biến: Thịt dê rửa sạch, thái miếng, cho thịt dê, gạo vào nồi, thêm nước nấu cháo, chia làm 2 lần ăn trong ngày.

Công dụng: Bổ trung ích khí, dùng trong chữa trị viêm loét dạ dày, tá tràng do tỳ vị hư hàn.

Sữa bò, mật ong, nghệ

Nguyên liệu: Sữa bò 250g, mật ong 50g, bạch cập tán bột 10g, tinh bột nghệ 10g (có thể thay thế bằng 500mg nano curcumin để tăng hiệu quả sử dụng).

Cách chế biến: Sữa bò đun sôi, cho mật ong, bạch cập, nano curcumin vào là được.

Công dụng: Ôn trung bổ hư, dùng trong chữa trị viêm loét dạ dày, tá tràng

Cháo cá

Nguyên liệu: Cá đù vàng 150g, gạo nếp 120g, gia vị vừa đủ.

Cách chế biến: Cá làm sạch, bỏ ruột, cho cùng với gạo vào nấu cháo, nêm gia vị cho vừa là được, chia làm 2 lần ăn trong ngày.

Công dụng: Ích khí bổ hư, kiện tỳ khai vị, dùng trong chữa trị viêm loét dạ dày, tá tràng do tỳ vị hư hàn gây nên.

Cháo hoa nhài

Nguyên liệu: Hoa nhài 3-5g, gạo tẻ 60g, đường trắng 15g

Cách chế biến: Cho hoa nhài vào nồi, thêm nước, đun sôi, bỏ bã, cho gạo vào nấu cháo, nêm chút đường trắng cho vừa là được.

Công dụng: Thư can hòa vị, hành khí hóa đàm, dùng trong chữa trị viêm loét dạ dày-tá tràng do can vị bất hòa gây nên.

Cháo bo bo

Nguyên liệu: Bo bo 30g, đậu cove trắng 30g, củ mài 30g, phật thủ 10g, gạo tẻ 100g.

Cách chế biến: Cho các nguyên liệu vào nồi, thêm nước nấu cháo, chia làm 2 lần ăn trong ngày, liên tục 7-10 ngày.

Công dụng: Kiện tỳ lợi thấp, ích khí hòa vị, dùng trong chữa trị viêm loét dạ dày, tá tràng

Cá diếc om rượu

Nguyên liệu: Cá diếc 2 con khoảng 300g, rượu, đường trắng.

Cách chế biến: Cá diếc làm sạch bỏ ruột (không bỏ vẩy), thái miếng nhỏ, đổ rượu ngập cá, om nhiều giờ, sau đó lọc lấy nước rượu, bỏ bã, lấy khoảng 500ml nước, thêm 50g đường trắng. Hai tiếng sau bữa ăn uống 100ml, ngày uống 2-3 lần.

Công dụng: Chữa trị viêm loét dạ dày tá tràng và các bệnh dạ dày khác.

Nước trứng, sa tiền tử

Nguyên liệu: Sa tiền tử 6g, trứng gà 1 quả.

Cách chế biến: Sa tiền tử sắc lấy nước, đập trứng gà vào đun chín là dùng được, ngày ăn 2 lần.

Công dụng: Chữa trị viêm loét dạ dày tá tràng.

Bột vỏ trứng, bồ công anh

Nguyên liệu: Vò trứng gà 60g, bồ công anh 40g

Cách chế biến: Các nguyên liệu nghiền thành bột, trộn đều, mỗi lần uống 3-6g, ngày 3 lần, uống với nước ấm.

Công dụng: Thanh nhiệt giải độc, cầm máu giảm đau.

Cháo bưởi

Nguyên liệu: Vỏ bưởi 1 quả, gạo tẻ 100g, gia vị

Cách chế biến: Vỏ bưởi hơ qua, ngâm một đêm, thái miếng, đun sôi, cho gạo vào nấy cháo, nêm gia vị là được.

Công dụng: Hạ khí hóa đàm, kiện tỳ, dùng trong chữa trị viêm loét dạ dày-tá tràng do tỳ vị bất hòa gây nên.

Trên đây là các bài thuốc, món ăn từ dân gian hỗ trợ giảm các triệu chứng của bệnh viêm loét dạ dày. Tuy nhiên, như bất kỳ bệnh lý nào, nếu chỉ trị ngọn mà không trị gốc thì sẽ không thể điều trị dứt điểm bệnh và sẽ dẫn đến tái phát. Nguyên nhân chính dẫn đến viêm loét dạ dày là do nhiễm khuẩn HP. Theo thông kê, từ 70-80% các ca bệnh dạ dày có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp tới vi khuẩn HP. Việc điều trị vi khuẩn HP ngày càng khó khăn do tình trạng lạm dụng thuốc tây, thuốc kháng sinh dẫn đến tỉ lệ vi khuẩn kháng thuốc ngày càng tăng cao. 

Để khắc phục vấn đề trong điều trị này, các nhà khoa học Việt Nam đã nghiên cứu và chiết xuất thành công tinh chất nano curcumin từ nghệ. Nano curcumin có tác dụng điều trị viêm loét dạ dày hiệu quả do có khả năng ức chế và tiêu diệt vi khuẩn HP, tác nhân chính gây bệnh. Ngoài ra, nano curcumin còn giúp thúc đẩy tái tạo tế bào, làm liền vết loét cũng như tăng tiết dịch nhày và bảo vệ niêm mạc dạ dày. Tuy được chiết xuất từ nghệ, nhưng nano curcumin hoàn toàn không có vị đằng, hắc và không gây nóng trong, dị ứng, nổi mụn như tinh bột nghệ thông thường do đã tách được hoàn toàn tạp chất như dầu và lipid nghệ.

Tin Tức Liên Quan

Công dụng làm đẹp đơn giản đến không ngờ từ nghệ
Nghệ là một nguyên liệu dễ tìm thấy trong nhà bếp ngoài công dụng làm gia vị trong món ăn, dược liệu, nghệ còn có công dụng làm đẹp.Tẩy da...
Nghệ - Gìn giữ nét thanh xuân theo thời gian
Lão hóa là điều không thể tránh khỏi. Thuật ngữ “lão hóa” để chỉ thời gian tồn tại về mặt sinh học của một tế bào, qua thời gian các...
Những tác dụng chữa bệnh dạ dày từ nghệ
Cuộc sống hiện nay với những món ăn cay nóng, những món ăn chứa rất nhiều chất dầu mỡ cũng như các chất phụ gia trong các món ăn hàng...