Danh sách cửa hàng

9 Lợi ích tuyệt vời của rau xanh với sức khỏe con người



Rau xanh là nguồn thực phẩm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người. Chỉ với nguyên liệu là rau, bạn có thể chế biến thành rất nhiều món ăn như: làm salad, nấu canh, món xào, làm nước sốt từ rau củ, nước ép sinh tố hoặc có thể dùng kèm với sandwiches...

Bắp cải, cải xoăn, cải bó xôi, bông cải xanh, cải búp, cải turnip, cải cầu vồng, cải bẹ xanh và rau diếp là những loại rau xanh luôn được xếp vào danh sách những loại rau bổ dưỡng nhất.

Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời của rau xanh lý giải vì sao bạn nên ăn rau xanh mỗi ngày.

1. Nguồn cung cấp Folate

Folate hay axit folic là một loại vitamin hỗn hợp nhóm B rất cần thiết cho quá trình tạo và duy trì sự tăng trưởng của các loại tế bào trong cơ thể.

Folate là một vitamin đóng vai trò quan trọng trong sự hình thành hồng cầu, sản xuất acid amin cũng như tổng hợp, phân chia DNA và RNA, ngăn ngừa những biến đổi DNA có thể dẫn đến ung thư.

Ngoài các loại thịt đỏ, gan, lòng trắng trứng và các loại ngũ cốc thì rau xanh, đặc biệt là các loại rau ăn lá có màu xanh đậm như: rau muống, cải bó xôi, bông cải xanh.. cũng là một nguồn cung cấp folate dồi dào.

Rau muống là nguồn cung cấp folate dồi dào

Folate rất cần thiết cho cả người lớn và trẻ em, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Việc thiếu hụt folate có thể gây ra các chứng rối loạn tiêu hóa, tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và gây thiếu máu. Với phụ nữ đang mang thai, thiếu hồng cầu ở người mẹ sẽ dẫn đến nguy cơ sinh non, sinh con thiếu cân và sảy thai.

Vì vậy, hãy bổ sung đầy đủ folate cho cơ thể đơn giản thông qua việc ăn đủ rau xanh mỗi ngày.

2. Tăng cường thị lực

Các loại rau lá xanh như cải xoăn, cải turnip, cải bó xôi... rất giàu vitamin và chất chống oxy hóa carotenoid nhóm lutein và zeaxanthin, có tác dụng tăng cường thị lực, bảo vệ đôi mắt khỏi tác hại của tia UV từ ánh sáng mặt trời và làm tăng mật độ sắc tố của tế bào ở điểm vàng (trung tâm võng mạc). Từ đó làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như đục thủy tinh thể, làm chậm lại quá trình thoái hóa điểm vàng.

Ngoài ra, beta-carotene có trong rau xanh khi được hấp thụ vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A giúp mắt nhìn tốt hơn và làm giảm nguy cơ mắc bệnh quáng gà.

3. Giảm cân hiệu quả

Lượng calo có trong rau xanh rất thấp, đó chính là lý do vì sao rau xanh là một thành phần chính không thể thiếu trong chế độ ăn kiêng giảm cân. Tuy nhiên, không phải cứ ít calo thì sẽ giúp giảm cân. Rau xanh, ngoài kiểm soát và giảm lượng calo thu nạp vào cơ thể còn cung cấp thêm rất nhiều nitrit - hợp chất giúp chuyển hóa mỡ trắng (dự trữ năng lượng dưới dạng lipid) sang mỡ nâu (đốt cháy năng lượng và tỏa nhiệt).

Hai yếu tố trên kết hợp lại giúp cho hiệu quả giảm cân bằng rau xanh được tăng lên gấp đôi so với các loại thực phẩm khác.

4. Tăng mật độ xương

Khi chúng ta già đi, xương khớp trong cơ thể cũng sẽ thoái hóa và yếu dần. Sức khỏe của xương phụ thuộc vào 2 yếu tố là mật độ xương và chất lượng xương, trong đó rau xanh vừa cung cấp canxi giúp bảo vệ các khớp, hỗ trợ tái sản sinh sụn, ngăn ngừa sự thoái hóa và giúp xương chắc khỏe; vừa cung cấp vitamin K giúp kích hoạt osteocalcin - một protein tạo xương có khả năng vận chuyển canxi vào xương, từ dạng bất hoạt sang dạng hoạt động, từ đó làm tăng mật độ xương, làm chậm lại quá trình thoái hóa và phòng ngừa hiệu quả các bệnh về xương khớp.

5. Ngăn ngừa lão hóa ở cấp độ tế bào

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng folate, beta-carotene, vitamin K và lutein có trong rau xanh có khả năng ngăn ngừa lão hóa.

Theo đó, các chất này đều có đặc tính là chống oxy từ cấp độ tế bào, từ đó trì hoãn quá trính lão hóa. Một nghiên cứu trước đây đã đưa ra kết quả tỷ lệ suy giảm nhận thức (giai đoạn tiền mất trí nhớ) ở nhóm những người tiêu thụ nhiều rau xanh thấp hơn rõ rệt so với nhóm tiêu thụ rất ít hoặc không ăn rau xanh.

6. Tăng khả năng sinh sản

Sự thiếu hụt folate ở phụ nữ khiến cho chu kì rụng trứng không đều và thiếu máu - nguyên nhân chính dẫn tới vô sinh hoặc sảy thai nhiều lần.

Khắc phục tình trạng này không quá khó bởi folate có rất nhiều trong các loại rau lá xanh. Bổ sung rau xanh trong thực đơn mỗi ngày sẽ làm tăng số lượng hồng cầu, điều chỉnh chu kì rụng trứng đều đặn hơn, từ đó làm tăng khả năng thụ thai thành công.

7. Cải thiện não bộ

Nếu bạn không thể nhớ được mình đã ăn gì vào sáng hôm qua hay những ngày trước đó thì giờ đã đến lúc bạn phải ăn nhiều rau hơn.

Lượng vitamin B9, folate, carotenoid và các chất chống oxy hóa dồi dào có trong rau xanh sẽ tạo thành cơ chế kì diệu chống lại sự hình thành các gốc tự do, từ đó ngăn ngừa nguy cơ mắc các vấn đề suy giảm trí nhớ do lão hóa.

8. Ngăn chặn ung thư ruột già

Một nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng, vệc tiêu thụ một lượng lớn rau lá xanh như cải xoăn, cải bắp, cải xanh hay bông cải xanh sẽ giúp làm giảm tỷ lệ ung thư ruột già.

Hàm lượng chất xơ có trong các loại rau lá xanh chính là nhân tố giúp ngăn chặn ung thư ruột già. Không chỉ vậy, ăn nhiều rau xanh còn giúp gia tăng đáng kể các hợp chất chống oxy hóa, chống ung thư như indoles, sulforaphane, and isothiocyanates… từ đó ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh như ung thư vú, ung thư da và ung thư dạ dày.

9. Cung cấp năng lượng cho cơ thể

Thiếu sắt dẫn đến thiếu máu là nguyên nhân chính khiến cơ thể bị trì trệ, luôn cảm thấy buồn ngủ, mệt mỏi và thiếu năng lượng để làm việc trong một ngày dài.

Cải cầu vồng có lượng sắt nhiều hơn các loại thịt đỏ

Các loại rau lá xanh như cải bó xôi, cải cầu vồng, cải chíp, cải xoăn… không những chứa nhiều sắt hơn thịt mà thời gian tiêu hóa và chuyển hóa những loại rau này thành năng lượng còn nhanh hơn thịt rất nhiều lần. Ngoài ra, Vitamin C có trong các loại rau kể trên cũng đồng thời giúp cải thiện sức đề kháng, tăng khả năng miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các nguy cơ nhiễm trùng.

Bởi vậy, cung cấp đủ lượng rau xanh cần thiết sẽ giúp cơ thể có đủ năng lượng để hoạt động mỗi ngày.

Tin Tức Liên Quan

ProCumin E hỗ trợ điều trị đau dạ dày hiệu quả
Đau dạ dày là một trong những căn bệnh xảy ra ở nhiều đối tượng khác nhau và gây đau đớn, khó chịu ảnh hưởng đến đời sống và sinh...
Tác dụng của ProCumin có như lời đồn?
Bạn đang lo lắng vì nội tiết tố cơ làm cho làm da bạn xấu xí? Bạn đang muốn sử dụng một sản phẩm làm đẹp nhưng không biết nên...
VIÊM LÀ NGUỒN GỐC GÂY RA BỆNH TẬT
Viêm được cho là "nguyên nhân tiềm ần của nhiều bệnh tật”. Nền y học hiện đại ngày nay chỉ tập trung vào chữa trị khi có dấu hiệu phát...