Danh sách cửa hàng

4 thói quen ăn uống xấu gây ung thư dạ dày

Ở Việt Nam, viêm loét dạ dày mạn tính là bệnh khá phổ biến, chiếm khoảng 31% - 65% các trường hợp nội soi đường tiêu hóa trên, trong đó tỷ lệ nhiễm HP chiếm 63-94,8%. Bệnh thường gặp ở cả nam và nữ, lứa tuổi mắc bệnh nhiều bệnh là từ 40-49 tuổi.

Viêm dạ dày mạn tính về lâu dài hoàn toàn có thể biến chứng thành ung thư dạ dày, rất nghiêm trọng và khó điều trị. Ngoài nguyên nhân do vi khuẩn HP thì các thói quen ăn uống không lành mạnh là một nguyên nhân trực tiếp có thể dẫn đến ung thư dạ dày.

Dưới đây là 4 thói quen ăn uống có thể dẫn tới ung thư dạ dày cần loại bỏ ngay hôm nay.

1. Ăn uống thất thường

Theo các chuyên gia, những người có thói quen ăn uống thất thường, không đúng giờ, không đúng bữa có nguy cơ bị ung thư dạ dày cao gấp 1,3 lần so với những người có thói quen ăn uống điều độ.

Việc ăn uống đúng bữa rất quan trọng vì dạ dày là cơ quan luôn làm việc theo một “thời gian biểu” cố định. Vào những khoảng thời gian nhất định trong ngày, dạ dày sẽ tiết dịch để xử lý và tiêu hóa thức ăn. Vì vậy, nếu tới bữa ăn mà không có thức ăn đưa vào để tiêu hóa, axit dạ dày cùng pepsin tiết ra sẽ tiêu hóa màng dạ dày thay vì thức ăn, dần dần gây ra các tổn thương cho thành dạ dày dẫn tới viêm loét dạ dày.

Nếu không thể ăn vào một khoảng thời gian cố định, có thể chuẩn bị đồ ăn nhẹ thay thế và chia thành nhiều bữa nhỏ để đảm bảo dạ dày không bị bỏ đói. Tuy nhiên, về lâu dài vẫn nên thay đổi và điều chỉnh để có một thói quen ăn uống lành mạnh sẽ tốt hơn cho sức khỏe và phòng ngừa được các căn bệnh về đường tiêu hóa.

2. Thức ăn cay nóng và gây kích thích

Đồ ăn cay nóng có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày lên tới 4,22 lần. Niêm mạc dạ dày là bộ phận rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương, niêm mạc dạ dày chỉ có thể xử lý thức ăn ở nhiệt độ từ 10-16oC, cao hơn mức này dạ dày sẽ bị đốt cháy.

Chính vì vậy mà việc ăn liên tục các thức ăn cay nóng sẽ khiến dạ dày bị kích thích và đốt cháy, đây cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh lý dạ dày và có thể dẫn tới ung thư dạ dày.

Vì vậy, nên tránh ăn các món ăn có nhiệt độ cao hơn 50 oC, ngay cả các loại trà dùng nóng cũng có thể làm tổn thương dạ dày vì nhiệt độ của tách trà có thể lên đến 80-90 oC. Hạn chế ăn nướng BBQ, để tránh bị các loại thịt nướng cám dỗ, hãy ăn nhiều rau và trái cây giàu vitamin C.

Bên cạnh các loại thức ăn cay nóng, các sản phẩm gây kích thích như thuốc lá, rượu, bia hay các loại thuốc chống viêm cũng cần tránh vì chúng hoàn toàn có thể gây tổn thương tới niêm mạc của đường tiêu hóa.

Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng nicotine có trong thuốc lá chỉ xâm nhập vào phổi, tuy nhiên nioctine thực sự vẫn đi vào dạ dày qua đường tiêu hóa và có thể làm dãn mạch, khiến niêm mạc bị co giật, về lâu dài sẽ gây viêm loét dạ dày,

Tương tự như vậy, rượu không chỉ làm tăng huyết áp, viêm loét mà còn có thể khiến dạ dày bị chảy máu. Các loại thuốc chống viêm, thuốc có chứa corticoid lại phá hủy dạ dày bằng cách kích thích dạ dày tiết ra nhiều axit và pepsin, làm thành dạ dày bị ăn mòn dẫn đến viêm loét.

3. Mất tập trung khi ăn

Để tiết kiệm thời gian, nhiều người thường chọn cách mua bữa sáng trên đường đi làm và ăn trong khi đọc báo hoặc xem máy tính. Đây thực sự là một thói quen ăn uống rất xấu, bởi quá trình tiêu hóa thức ăn của dạ dày gây áp lực rất lớn lên cơ thể do cần đòi hỏi sự hoạt động của rất nhiều cơ quan, chính vì vậy mà khi cơ thể đang chuyển động hay não bộ đang tập trung vào một hoạt động khác, các cơ quan này sẽ khó có thể hoạt động một cách trơn tru.

Về lâu dài, thói quen ăn uống này sẽ làm suy giảm khả năng tiêu hóa của dạ dày dẫn đến viêm loét dạ dày và hoàn toàn có thể biến chứng xấu đi nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách.

Cách khắc phục tình trạng này hoàn toàn không khó, bạn có thể dậy sớm hơn từ 15-20 phút để có thời gian dành cho bữa sáng. Nên tập trung khi ăn, tránh vừa ăn vừa đọc báo, xem TV hay vừa di chuyển vừa ăn.

4. Ăn trái cây có axit khi bụng rỗng

Các loại trái cây có axit nếu ăn khi đang đói bụng sẽ gây ảnh hưởng xấu tới dạ dày. Khi đói, nồng độ axit trong dạ dày sẽ rất cao, nếu ăn trái cây ngay vào lúc này sẽ xuất hiện hiện tượng kết tủa trong dạ dày.

Khi khối kết tủa này lớn hơn, áp suất trong dạ dày sẽ tăng lên và gây ra các cơn đau cùng một số triệu chứng khác. Nếu thói quen này lặp lại nhiều lần sẽ khiến cho niêm mạc dạ dày bị tổn thương, chức năng dạ dày suy giảm dẫn tới viêm loét, nặng hơn sẽ biến chứng thành ung thư dạ dày.

Kết

Thói quen ăn uống không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động của dạ dày mà còn tác động rất nhiều tới các cơ quan khác trong cơ thể. Bởi vậy, những thói quen tốt như: ăn chậm, nhai kĩ, ăn thành nhiều bữa nhỏ, bổ sung đủ chất dinh dưỡng, đảm bảo vệ sinh… nên được duy trì, tạo thành nếp sống đều đặn để hạn chế tối đa những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và ngăn ngừa các căn bệnh nguy hiểm như ung thư dạ dày.

Tin Tức Liên Quan

Tìm hiểu sản phẩm của procumin
Bạn đang bị những cơn đau dạ dày hành hạ? Chúng đang làm ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn? Hãy đến với chúng tôi để giải quyết những vấn...
Công dụng không ngờ của bột nghệ
Nghệ từ xưa đến nay không chỉ được xem là một món gia vị trong bữa cơm mà còn là một bài thuốc quý mà ông cha ta vẫn tin...
Tác dụng của tinh nghệ mà ai cũng cần biết
Nghệ từ xưa đến nay luôn được biết đến với nhiều tác dụng để chữa bệnh và làm đẹp, trong nghệ có chứa tinh chất procumin, loại chất này rất...