Danh sách cửa hàng

10 Công dụng tuyệt vời đến từ nghệ



Nghệ là cây dược liệu thuộc họ gừng, có nguồn gốc từ Đông nam Á, có công dụng kháng viêm được sử dụng rộng rãi trong việc chữa trị một số bệnh. Nghệ còn có tên gọi khác là Saffron Ấn Độ. Tinh chất curcumin trong nghệ được nghiên cứu có nhiều công năng trong việc chữa trị và ngăn ngừa một số bệnh.

1. Kháng viêm cao

Viêm là một nguyên nhân gốc rễ gây nên nhiều bệnh như hội chứng chuyển hóa, bệnh tim, và thậm chí ung thư. Viêm  đã được chứng minh là đóng một vai trò trong việc gây suy giảm nhận thức. Đặc tính kháng viêm mạnh của nghệ mang lại một số lợi ích bảo vệ cơ thể khỏi viêm. Trong ẩm thực, nghệ được thêm vào trong các món để làm sốt salad gồm miso, tahini, giấm táo.

2. Tiêu diệt các gốc tự do

Củ nghệ đã được chứng minh có khả năng chống oxy hóa và giúp chống lại các tổn thương do gốc tự do gây ra. Điều này đặc biệt tốt cho hệ thống miễn dịch, chức năng não, đồng thời phòng ngừa được một số căn bệnh ung thư. Ngoài ra, nghệ giúp gia tăng hệ thống phòng vệ của cơ thể. Những hợp chất trong củ nghệ giúp bảo vệ làn da khỏi gốc tự do và môi trường ô nhiễm. Thêm một thìa bột nghệ vào cốc sinh tố hằng ngày đặc biệt tốt cho sức khỏe và giúp ngăn ngừa một số căn bệnh nguy hiểm.

3. Tăng khả năng miễn dịch của cơ thể

Curcumin mang nhiều đặc tính có lợi cho sức khỏe như kháng viêm, chống oxi hóa, kháng khuẩn nhưng lại khó hấp thu vào máu. Để tăng độ hấp thụ, một thành phần thêm khi uống curcumin là piperin. Còn một cách nữa để tăng hoạt tính của curcumin là uống cùng sữa hoặc chất béo nói chung. Curcumin hòa tan tốt trong chất béo nên việc tiêu thụ nó với thức ăn hoặc thức uống chứa chất béo sẽ giúp bạn hấp thụ nó hiệu quả hơn.

 4. Giảm đau khớp

Nghệ có tính kháng viêm cao giúp giảm các cơn đau khớp. Các nghiên cứu đã cho thấy nhiều tín hiệu khả quan trong việc kiểm soát cơn đau và viêm. Điều này đặc biệt hữu ích cho các vận động viên tìm cách làm dịu đau nhức.

5. Ngăn ngừa ung thư

Nghệ và curcumin đã được nghiên cứu và thử nghiệm trên người và động vật có khả năng ngăn ngừa và điều trị một số căn bệnh ung thư. Nghệ nên được dùng trong các món ăn hàng ngày, đây được xem là một hợp chất kháng ung thư tự nhiên. Trộn nghệ cùng với gừng, quế, đinh hương, thìa là, tiêu đen và hạt đậu gà. Đem hỗn hợp này nướng và thưởng thức món salad tuyệt vời.

6. Bảo vệ tim

Nghệ giúp cải thiện chức năng nội mô, giảm viêm và tổn thương do gốc tự do. Nấu nghệ ăn cùng với thực phẩm nguyên hạt, giàu chất xơ như gạo nâu, hạt quinoa, lúa mạch để mang lại một trái tim khỏe mạnh.

7. Cải thiện chức năng đường ruột

Trong nấu ăn, nghệ thường nấu cùng với các món cay có công dụng chữa viêm đại tràng. Ngoài ra, có thể kết hợp cùng với các loại thực phẩm FODMAP và những người ăn kiêng thường hay theo chế độ này.

(*)FODMAP: Carbonhydrat chuỗi ngắn, một số người không thể hấp thụ được loại carb này.

 9. Ngăn chặn thoái hóa thần kinh

Curcumin có thể đi qua hàng rào máu trong não, từ đó giúp ngăn chặn kháng viêm, chống oxi- hóa, thoái hóa gây ra nhiều bệnh như Alzheimer. Bạn có thể kết hợp món nghệ cùng với cá hoặc bánh quy nướng dầu olive với quả óc chó để tăng tính hiệu quả.

8. Giảm căng thẳng

Curcumin tác động lên tế bào thần kinh BDNF(Brain – Derived Neurotrephic Factor) – Là một loại protein có tác dụng bảo vệ và hồi phục tế bào thần kinh bộ nhớ,  giúp hạn chế nguy cơ mắc stress. Nhiều nghiên cứu cho thấy hoạt chất  curcumin tác động lên tế bào BDNF tương đương với công dụng của serotonin và dopamine. Những chất này làm tâm trạng hưng phấn, giảm căng thẳng.

Tryptophan là tiền serotonin, vì thế khi cơ thể cung cấp đủ tryptophan sẽ giúp duy trì tâm trạng ổn định. Đa phần các amino axit này đều tìm thấy trên protein từ động vật, yến mạch là một trong những nguồn thực phẩm có nguồn gốc từ thực phẩm giàu tryptophan.



9. Ngăn chặn thoái hóa thần kinh

Curcumin có thể đi qua hàng rào máu trong não, từ đó giúp ngăn chặn kháng viêm, chống oxi- hóa, thoái hóa gây ra nhiều bệnh như Alzheimer. Bạn có thể kết hợp món nghệ cùng với cá hoặc bánh quy nướng dầu olive với quả óc chó để tăng tính hiệu quả.

10. Cải thiện trí nhớ

Curcumin đã được chứng minh có khả năng gia tăng khả năng của não, tăng cường hoc-môn BDNF –Đây là điểm mấu chốt gia tăng khả năng của tế bào não bộ.

(Nguồn www.mindbodygreen.com)

Tin Tức Liên Quan

VIÊM LÀ NGUỒN GỐC GÂY RA BỆNH TẬT
Viêm được cho là "nguyên nhân tiềm ần của nhiều bệnh tật”. Nền y học hiện đại ngày nay chỉ tập trung vào chữa trị khi có dấu hiệu phát...
Công dụng làm đẹp đơn giản đến không ngờ từ nghệ
Nghệ là một nguyên liệu dễ tìm thấy trong nhà bếp ngoài công dụng làm gia vị trong món ăn, dược liệu, nghệ còn có công dụng làm đẹp.Tẩy da...
Nghệ - Gìn giữ nét thanh xuân theo thời gian
Lão hóa là điều không thể tránh khỏi. Thuật ngữ “lão hóa” để chỉ thời gian tồn tại về mặt sinh học của một tế bào, qua thời gian các...